Những điều bạn cần biết về bộ lọc hồ cá koi

Cá Koi là loài cá cần được sống trong điều kiện nước tốt nhất để có thể phát triển. Do đó, nếu bạn lắp đặt bộ lọc hồ cá Koi đạt chuẩn thì nó còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức cho những lần phải thay đổi nước hồ cá. Vậy bằng cách nào để thiết kế hồ cá koi sao cho hệ thống lọc sạch và hiệu quả? Hãy cùng nhau tìm hiểu để tìm ra phương án phù hợp và tiết kiệm nhất, giúp chomôi trường sinh thái của cátốt hơn. Từ đó đảm bảo những chú cá của bạn sẽ luôn khỏe mạnh và nhanh lớn.

Hệ thống lọc hồ cá Koi đúng chuẩn sẽ bao gồm những gì?

Lọc hồ cá Koi có 2 nhiệm vụ chính đó là làm sạch nước và tăng lượng vi sinh tốt đảm bảo cho sự sống của cá.Dưới đây là 5 bộ phận quan trọng để cấu thành một hệ thống lọcchohồ cá Koi đúng chuẩn.

  • Hệ thống hút: luôn đặt dưới cùng, bao gồm công suất 70% hút đáy và 30% hút mặtđể hút hoàn toàn các chất thải và thức ăn thừa trong bể để đi đến bể lọc.
  • Hệ thống lọc: phải đủ công suất, có thể đặt ở nhiều vị trí nhưng phải đảm bảo đủ chức năng lọc thôvà lọc tinhhoặc lọc hóa học để ổn định môi trường nước.
  • Hệ thống đẩy: tạo sóng cho hồ cá. Phải đủ lưu lượng, bao gồm đẩy đáy, đẩy mặt để tạo dòng nước đẩy cặn bẩn về ống lọc nước; đẩy nước sạch đã lọc vào hồ hoặc đẩy lên thác suối (nếu có).
  • Hệ thống xả: phải tiện lợi, bao gồm xả cặn trong bể cá và xả cặn bể lọc.
  • Hệ thống tràn: phải đủ công suất. Dùng để điều tiết lượng nước của hồ, ngăn việc tràn hồ cá và tràn hồ lọc.

Sơ đồ lọc hồ cá
Sơ đồ lọc hồ cá

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc hồ cá

Lọc hồ cá koi được thiết kế theo nguyên lý hoạt động nhưsau: đầu tiên cặn và phân cá trong bể sẽ được hút qua ống hút đặt dưới đáy bể và chất thải trên mặt hồ cá sẽ được hút qua ống hút mặt để đến bể lọc.

Chất thải khi vào bể lọc sẽ đi qua hệ thống lọc thô. Tại đây, các chất bẩn sẽ được thiết bị lọc nước hồ cá Koi giữ lại và một phần mất đi động năng lắng xuống đáy ngăn lọc thô. Thông thường, vật liệu ngăn lọc thô là bùi nhùi hoặc một số loại vật liệu lọc bể cá khác. Do đó, khi đi qua phần lọc thô các chất bẩn như: phân cá, thức ăn thừa, lá cây... sẽ giữ lại và dòng nước tiếp tục đi qua.

Ngăn cuối cùng là nước sạch, ở đây có chứa than hoạt tính để lọc các chất độc hại trước khi được máy bơm hút trả về bể chính.

Tiếp đó là ngăn lọc tinh, ở đây chứa các loại vật liệu lọc có tác dụng lọc tinh như: gốm lọc hoặc nham thạch. Chúng có tác dụng là nơi sinh sống của các vi sinh vật có lợi và phân hủy các chất hữu cơ với kích thước quá nhỏ mà phần lọc thô không giữ lại được như: nhớt cá, phân cá hòa tan vào nước, nước thải của cá; phân hủy các chất amoniac trong nước gây độc cho nước,... đều được vi sinh vật phân hủy.

Gốm lọc tinh cho hồ cá

Gốm lọc tinh cho hồ cá

Ở ngăn này các chất bẩn dạng nhỏ cũng dần mất động năng và lắng xuống đáy. Sau đó được hệ thống xả đáy của ngăn lọc tinh xả ra bên ngoài. Cuối cùng, máy bơm sẽ hút nước sạch từ bể lọc đưa về bể chính theo 3 cách sau:

  • Đẩy đáy:tạo dòng chảy đẩy các chất cặn cá dưới đáy về ống hút sang bể lọc
  • Đẩy mặt:đẩy các chất cặn nổi trên mặt nước về vị trí hút mặt
  • Đẩy lên thác:đẩy lên núi đá non bộ tạo thành thác và tao oxy cho bể cá

Đơn vị giúp bạn thiết kế và thi công hệ thống lọc hồ cá Koi đạt chuẩn

Thiết kế bộ lọc cho hồ cá koi để đảm bảo đạt chuẩn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu người làm không chuyên nghiệp và kiến thức không chuyên sâu về vấn đề này thì hồ cá koi nhà bạn sẽ gặp nhiều vấn đề không mong muốn.

Hơn nữa dù bạn có chọn thiết bị tốt nhất nào đi chăng nữa thì sau một thời gian sử dụng cũng sẽ có hiện tượng nước bị đục, có rêu và bay mùi hôi tanh. Những lúc này hãy kiểm tra lại bộ lọc cũng như vệ sinh hồ cá koi đều đặn. Trường hợp thiết bị lọc bị hư và không hoạt động hiệu quả thì phải tiến hành cải tạo và thay mới.

Vì vậy tốt nhất là bạn nên nhờ đến các chuyên gia của Sân Vườn Trúc Xinh. Chúng tôi với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề thiết kế sân vườn, hồ cá, tiểu cảnh đẹp,... sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn cách làm bộ lọc nước hồ cá koi đúng chuẩn nhất mà vẫn tiết kiệm được tối đa chi phí cho bạn!

Đánh giá : 0 (0%) 0 votes

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuontrucxinh.com

Văn Phòng Đại Diện : 485 Cộng Hoà ( Số Cũ : 630 Trường Chinh ) , Phường 15 , Quận Tân Bình , TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ cũ : 58/34B Lương Thế Vinh, Phường Tân Thới Hòa - Quận Tân Phú - Tp Hồ Chí Minh
Kho Hàng : 2368 Quốc lộ 1A , Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Vựa Cây : Lê Lợi - Khóm Sa Nhiên - P. Tân Quy Đông - Tp. Sa Đéc - Đồng Tháp
Điện thoại : 0962 53 54 56
Email : tuvan@sanvuontrucxinh.com

Bài viết - Chuyên mục liên quan

Hòn Non Bộ Kết Hợp Hồ Cá Koi Độc Đáo Và Đầy Ấn Tượng

Hòn Non Bộ Kết Hợp Hồ Cá Koi Độc Đáo Và Đầy Ấn Tượng

Hòn non bộ kết hợp hồ cá koi là một sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và phong thủy, tạo ra một không gian sống hài hòa, thu hút tài lộc và may mắn

6 Lưu Ý Khi Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn Biệt Thự

6 Lưu Ý Khi Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn Biệt Thự

Việc thiết kế sân vườn biệt thự bao gồm những yếu tố nào và cần lưu ý những gì? Hãy cùng Sân Vườn Trúc Xinh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

20+ Ý Tưởng Trang Trí Sân Vườn Nhà Cấp 4 Hợp Xu Hướng

20+ Ý Tưởng Trang Trí Sân Vườn Nhà Cấp 4 Hợp Xu Hướng

Sân vườn đẹp sẽ tăng sự cuốn hút cho ngôi nhà của bạn và mang lại bầu không khí trong lành. Dưới đây Sân Vườn Trúc Xinh sẽ gợi ý cho bạn 20+ ý tưởng thiết kế sân vườn đẹp, bạn hãy theo dõi nhé