Làm sao để đạt được độ pH lý tưởng cho đàn cá Koi?

Trước khi chuẩn bị nuôi cá Koi thì các bạn cần trang bị kiến thức về nước và hồ nuôi cá Koi trước, vì đây dường như là yếu tố quan trọng bậc nhất để bắt đầu nuôi 1 loại cá không riêng gì Koi. Trong đó việc đảm bảo độ pH lý tưởng cho đàn cá Koi là vấn đề bạn buộc phải quan tâm để không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn cá. Với lý do đó Sân Vườn Trúc Xinh sẽ giúp bạn tìm hiểu về độ pH cũng như cách để ngăn chặn và xử lý sự thay đổi không cần thiết của nó.

Độ pH lý tưởng cho đàn cá Koi là gì?

Nồng độ pH là một thước đo nồng độ ion H+ có trong nước. Người ta sử dụng chỉ số này để đánh giá mức độ axit hoặc kiềm của nước hồ. Độ pH cao và mức độ vi khuẩn cao góp phần vào cái chết của cá.

Hồ cá Koi có thể có một khoảng pH từ 6,8-8,2 nhưng 7,0-7,5 mới thực sự là độ pH lý tưởng cho đàn cá Koi. Khi pH biến động lớn trong một thời gian ngắn hay nói chung là độ pH nằm ngoài giới hạn cho phép sẽ làm cho koi dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Hai giải pháp chủ yếu để duy trì nồng độ pH là kiểm tra thường xuyên và nếu cần có thể điều chỉnh thông qua bộ đệm và axit.

Độ pH đánh giá mức độ axit hoặc kiềm của hồ Koi

Độ pH đánh giá mức độ axit hoặc kiềm của hồ Koi

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không đảm bảo độ pH lý tưởng cho đàn cá Koi

Độ pH có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn cá Koi, cũng như các loài cây thủy sinh trong bể. Dưới đây là 1 số tác động nếu như bạn không đảm bảo được độ pH lý tưởng cho đàn cá Koi:

Khi độ pH dưới 5.5 môi trường nước được xem như có tính axit cao. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất nhờn của da cá và ngăn cản sự hô hấp của chúng. Ngoài ra, hợp chất H2S được sản sinh trong môi trường này có thể gây ngộ độc cho đàn cá Koi của bạn.

Khi độ pH trên 8.5 nước sẽ có tính kiềm mạnh hơn. Môi trường này làm cho đàn cá trao đổi chất nhiều hơn nên chậm phát triển, ngoài ra còn là nguyên nhân khiến tăng nồng độ ammonia.Đây là một hợp chất vô cùng độc hại cho đàn cá Koi. Nó được hình thành từ quá trình trao đổi chất và bài tiết của cá. Ngoài ra, các chất cặn bã như rong rêu, tảo chết, thức ăn thừa,… cũng là nguyên nhân tạo nên ammonia.

Khi độ pH của nước cao hơn pH trong máu của đàn cá, quá trình khuếch tác ammonia qua mang bị giảm đi. Các chất này sẽ dần tích tụ trong máu, gây ra hiện tượng tự nhiễm độc ammonia. Lúc này chúng sẽ xuất hiện các triệu trứng như rối loạn thần kinh, bơi bất thường hoặc bơi vòng vòng, co thắt cơ,… Lượng nước trao đổi qua mang tăng và đớp bóng nước liên tục trên mặt nước chính là những dấu hiệu cho thấy chúng đang bị ngạt nước.

Luôn cân bằng độ pH trong hồ cá koi

Luôn cân bằng độ pH trong hồ cá koi

Xem thêm:Nên Cho Cá Koi Ăn Gì Là Tốt Nhất ?

Hướng dẫn cách xử lý nước hồ cá Koi khi độ pH bị thay đổi

Trước tiên, chúng ta cần phải tiến hành kiểm tra nồng độ pH trong hồ hiện là bao nhiêu, có phù hợp với đàn cá Koi của bạn hay không. Để tiến hành đo bạn có thể sử dụng que thử Quickstick hoặc bộ sản phẩm phân tích nước ao hồ, thiết bị chuyên dùng đo pH,…

Khi nước ở điều kiện độ pH quá thấp, chúng ta có thể:

  • Dùng vôi tôi cho vào nước theo tỉ lệ từ 10-20g/m3
  • Sử dụng san hô cho vào khoan lọc để điều chỉnh độ pH

Xử lý độ pH thay đổi cho hồ cá koi
Xử lý độ pH thay đổi cho hồ cá koi

Khi nước ở điều kiện kiềm tính, chúng ta có thể giảm độ pH bằng cách:

  • Tăng lượng khí CO2 vừa ổn định độ pH vừa giúp cây thủy sinh phát triển hơn
  • Thay nước từ 20-30% thường xuyên cho đến khi độ pH được ổn định

Giảm độ kiềm cho hồ cá koi
Giảm độ kiềm cho hồ cá koi

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc chăm sóc hồ cá Koi đặc biệt để nâng cao chất lượng nước trong ao, giúp ổn định nồng độ pH, KH, GH, cũng như hạn chế các sự hình thành các chất độc hại trong nước như ammonia, nitrat, nitrit,... Một số loại có thể tham khảo như AquaActiv OptiPond, AquaActiv Safe&Care;,... với ưu điểm là không những an toàn mà còn phát huy hiệu quả một cách tối ưu.

Lưu ý những giải pháp vừa được hướng dẫn chỉ là biện pháp tức thời giúp xử lý khi tình trạng nước hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng. Điều cần thiết vẫn là vệ sịnh hồ cá Koi thường xuyên, sử dụng các vật liệu lọc kết hợp với bộ lọc hồ cá Koi để nước trong hồ lúc nào cũng trong trạng thái được làm sạch.

Xem thêm:

Đánh giá : 0 (0%) 0 votes

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuontrucxinh.com

Văn Phòng Đại Diện : 485 Cộng Hoà ( Số Cũ : 630 Trường Chinh ) , Phường 15 , Quận Tân Bình , TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ cũ : 58/34B Lương Thế Vinh, Phường Tân Thới Hòa - Quận Tân Phú - Tp Hồ Chí Minh
Kho Hàng : 2368 Quốc lộ 1A , Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Vựa Cây : Lê Lợi - Khóm Sa Nhiên - P. Tân Quy Đông - Tp. Sa Đéc - Đồng Tháp
Điện thoại : 0962 53 54 56
Email : tuvan@sanvuontrucxinh.com

Bài viết - Chuyên mục liên quan

Tư vấn xây bể cá ngoài trời chi phí cực thấp

Tư vấn xây bể cá ngoài trời chi phí cực thấp

Xây bể cá ngoài trời là 1 điểm nhấn tuyệt vời cho không gian sân vườn, tạo thêm vẻ đẹp và sự lôi cuốn. Với sự kết hợp giữa cây xanh và hồ cá, mẫu bể cá ngoài trời không chỉ tạo ra một tiểu cảnh trang trí sinh động mà còn tạo nên một môi trường sống tự nhiên và tươi mát

7+ Ý tưởng thiết kế quán cafe sân vườn đẹp đẳng cấp

7+ Ý tưởng thiết kế quán cafe sân vườn đẹp đẳng cấp

Thiết kế quán cafe sân vườn là một phong cách thiết kế nội thất và kiến trúc dành cho quán cafe, với sự tận dụng và tạo dựng không gian sân vườn, hoặc không gian ngoài trời, để mang lại trải nghiệm thú vị và thoải mái cho khách hàng.

Tiểu cảnh sân vườn đẹp: Tư vấn, thiết kế, thi công chuyên nghiệp

Tiểu cảnh sân vườn đẹp: Tư vấn, thiết kế, thi công chuyên nghiệp

Sân vườn là không gian quan trọng trong ngôi nhà của bạn, nơi mang lại sự thư giãn, tận hưởng thiên nhiên và tạo không gian sống xanh mát. Và chúng tôi ở đây để giúp bạn biến giấc mơ tiểu cảnh sân vườn của bạn thành hiện thực.