Sự Khác Biệt Giữa Cá Koi Đực Và Cá Koi Cái

Nhiều người vẫn nghĩ rằng việc phân biệt cá koi đực và cá koi cái là điều dễ dàng tuy nhiên thực chất là rất khó khăn đòi hỏi bạn cần phải quan sát và có kiến thức để có thể phân biệt được. Bởi đa phần người nuôi tại Việt Nam chỉ xây dựng hồ cá koi với kích thước hẹp do đó cần phân biệt để cân bằng mật độ thả cá trong hồ. Sân Vườn Trúc Xinh sẽ giúp bạn phân biệt được giới tính của Koi bằng cách chỉ ra sự khác biệt của Koi đực và Koi cái như sau:

Sự khác biệt về hành vi của cá Koi đực và cá Koi cái

Để phân biệt cá Koi đực và cá Koi cái qua biểu hiện hành vi bên ngoài thì bạn chỉ cần quan sát kỹ một chút. Lúc này bạn sẽ thấy trong đàn Koi sẽ có những con rất nhát nhưng cũng có những con rất mạnh dạn, gần gũi với người. Koi đực thường nhát hơn Koi cái và bạn có thể kiểm chứng bằng cách cho chúng ăn.

Hành vi của cá koi đực và cái

Hành vi của cá koi đực và cái

Thông thường, những con Koi đực sẽ ăn một viên hoặc vài viên một lúc rồi lặn xuống nước còn con cái luôn nổi trên mặt nước để ăn liên tục cho đến khi hết thức ăn mới thôi. Cũng chính vì lý do này mà cá Koi đực thường chậm phát triển hơn cá Koi cái.

Sư khác nhau về hình dáng cơ thể của cá koi đực và cá koi cái

Hình dáng cơ thể là đặc điểm để phân biệt cá Koi đực và cá Koi cái dễ dàng nhất thông qua việc quan sát các đặc điểm bên ngoài như:

  • Thân hình và dáng bơi: cá Koi cái thường có thân hình nhỏ hơn, có thể dày hơn và chuyển động mềm mại với dáng bơi uyển chuyển hơn con đực.
  • Vây cá: nhìn từ trên xuống cá Koi cái sẽ có xu hướng tròn như chiếc quạt còn Koi đực thì nhọn đầu. Khi tới mùa giao phối, các tấm mang trên cá đực sẽ thô ráp; các tia vây và vây ngực sẽ dày lên, chạm tay vào rất thô ráp. Ở cá Koi cái thì vẫn nhẫn mịn.
  • Làn da: cá Koi đực khi lớn lên chúng sẽ mất đi làn da trắng tinh khiết, màu trắng sẽ chuyển thành màu kem, thậm chí là màu vàng. Ngược lại với cá Koi cái, chúng luôn trắng và thậm chí còn trắng hơn khi trưởng thành hay già đi.
  • Hình dáng hậu môn: cá Koi đực có hậu môn hình dạng dài còn cá Koi cái có hậu môn hình tròn.

Phân biệt cá koi qua hình dáng
Phân biệt cá koi qua hình dáng

Xem thêm:

Nhận biết cá koi đực và cá koi cái có quan trọng không?

Trên thị trường cá Koi Việt Nam hiện nay, người mua rất quan tâm đến việc phân biệt giới tính của Koi. Với những người nuôi trong diện tích hạn chế, không có ý định nuôi sinh sản thì thường ưu tiên chọn Koi đực.

Đặc biệt đến mùa sinh sản bạn cần tách cá cái ra không gian rộng hơn để cá có thể tự do sinh sản, với kích thước hồ quá nhỏ sẽ khiến Koi tức trứng gây tử vong cho Koi. Còn với những người nuôi trong diện tích rộng rãi thì có thể nuôi cả cá Koi đực và cá Koi cái để sinh sản thêm.

Do đó, việc lựa chọn giới tính của Koi rất quan trọng để đảm bảo quá trình nuôi cá diễn ra thuận lợi, tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn. Điều rõ ràng và dễ hiểu nhất trong sự sinh sản của Koi đó là để có được đàn Koi con chất lượng thì bố mẹ phải rất tốt. Tuy nhiên chất lượng Koi mẹ là quan trọng hơn cả. Nếu bạn chỉ quan tâm đến chọn Koi đực giống tốt thì tỷ lệ thất vọng về kết quả sinh sản là 99,99%.

Có cần phân biệt cá koi đực và cái

Có cần phân biệt cá koi đực và cái

Điều này có nghĩa gần như tất cả thành công trong việc nuôi Koi sinh sản đều do cá Koi cái quyết định. Nếu Koi cái kích thước nhỏ thì con sinh ra cũng sẽ nhỏ, nếu Koi cái không có sự tỏa sáng về chất lượng da thì con sinh ra cũng không tỏa sáng. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định nuôi Koi sinh sản thì hãy đầu tư vào số lượng và chất lượng của Koi cái, bạn không chỉ cần một hay một vài con mà cần phải có một số lượng nhất định.

Trên đây là những chia sẻ của Sân Vườn Trúc Xinh về những khác biệt giữa cá Koi đực và cá Koi cái để người nuôi biết cách phân biệt và lựa chọn cá phù hợp với mục đích của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Đánh giá : 0 (0%) 0 votes

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuontrucxinh.com

Văn Phòng Đại Diện : 485 Cộng Hoà ( Số Cũ : 630 Trường Chinh ) , Phường 15 , Quận Tân Bình , TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ cũ : 58/34B Lương Thế Vinh, Phường Tân Thới Hòa - Quận Tân Phú - Tp Hồ Chí Minh
Kho Hàng : 2368 Quốc lộ 1A , Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Vựa Cây : Lê Lợi - Khóm Sa Nhiên - P. Tân Quy Đông - Tp. Sa Đéc - Đồng Tháp
Điện thoại : 0962 53 54 56
Email : tuvan@sanvuontrucxinh.com

Bài viết - Chuyên mục liên quan

20+ Ý Tưởng Trang Trí Sân Vườn Nhà Cấp 4 Hợp Xu Hướng

20+ Ý Tưởng Trang Trí Sân Vườn Nhà Cấp 4 Hợp Xu Hướng

Để có những không gian nhà cấp 4 đẹp như ý thì không chỉ cần có yếu tố thiết kế kiến trúc mà những không gian sân vườn cũng rất quan trọng. Sân vườn đẹp sẽ tăng sự cuốn hút cho ngôi nhà của bạn và mang lại bầu không khí trong lành

Cách Xử Lý Hồ Cá Koi Bị Vàng Nhanh Chóng

Cách Xử Lý Hồ Cá Koi Bị Vàng Nhanh Chóng

Có nhiều nguyên nhân khiến nước hồ cá koi bị vàng. Và dù là nguyên nhân nào chăng nữa thì ngay khi phát hiện, bạn cần có cách xử lý kịp thời

Mẫu Thiết Kế Sân Thượng Đẹp Xỉu Cho Nhà Phố Hiện Đại

Mẫu Thiết Kế Sân Thượng Đẹp Xỉu Cho Nhà Phố Hiện Đại

Nhằm giúp bạn có thể tìm thấy những kinh nghiệm và chia sẻ hữu ích về vườn sân thượng đẹp, ấn tượng. Sân Vườn Trúc Xinh xin giới giới thiệu đến bạn những mẫu sân thượng được thiết kế độc đáo