Các Loại Rau Thích Hợp Trồng Thủy Canh Trong Sân Vườn

Rau thủy canh sân vườn là các loại rau có thể trồng được bằng phương pháp thủy canh. Thủy canh là kỹ thuật trồng trực tiếp vào các môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể như đất sét nung, sơ dừa, trấu hun, than bùn,… Mỗi loại rau sẽ phát triển tốt nhất trong một môi trường có nồng độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu bạn có một khoảng sân vườn hay bất kỳ một vị trí nào đó trong nhà đủ rộng và muốn trồng rau thủy canh? Hãy tham khảo bài viết bên dưới để xây dựng mục tiêu đó một cách hiệu quả nhất!

Rau thủy canh có sạch và an toàn? Những lưu ý khi trồng tại nhà là gì?

Phương pháp trồng rau thủy canh ngày càng phổ biến trong những năm trở lại đây. Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ chăm sóc, giải pháp đang mang đến những lợi ích không ngờ trong việc tạo các sản phẩm rau xanh, sạch và an toàn.

Để bắt đầu trồng rau thủy canh sân vườn không cần đất, bạn cần chuẩn bị khá nhiều thứ. Quan trọng trước mắt là bạn cần có những thứ như sau:

 • Tài chính
 • Nguồn nước sạch
 • Vị trí thích hợp: trồng rau thủy canh ban công, trồng rau thủy canh trên sân thượng, bên hông nhà, trong sân vườn...
 • Dụng cụ trồng rau thủy canh: hạt giống, dung dịch dinh dưỡng chuyên dụng,...
 • Một đơn vị thương mại hay nhà sản xuất cung cấp hệ thống trồng rau thủy canh và các vật tư chuyên nghiệp
 • Thời gian chăm sóc và một chút kiến thức về trồng rau
Rau trồng thủy canh trong vườnRau trồng thủy canh trong vườn

Các kỹ thuật trồng rau thủy canh đang được ứng dụng tại Việt Nam

Có 4 mô hình trồng rau thủy canh thường được nhiều người nhắc đến đó là khí canh, tưới nhỏ giọt trên nền giá thể, thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Trong thực tế có rất nhiều kỹ thuật trồng rau thủy canh hiện đại được ứng dụng phổ biến với những ưu và nhược điểm riêng. Nổi bật nhất có thể kể đến là:

 • Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng
 • Kỹ thuật túi treo
 • Kỹ thuật mao dẫn
 • Kỹ thuật nổi
 • Kỹ thuật rãnh…

Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể mà bạn có thể chọn kỹ thuật phù hợp nhất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trồng rau thủy canh tại nhà áp dụng công nghệ là việc sử dụng hệ thống máy bơm tự động tạo dòng dinh dưỡng đối lưu tuần hoàn nuôi dưỡng rau trong toàn bộ hệ thống.

Chính vì vậy, khi đã hoàn thiện được hệ thống đối lưu, việc chăm sóc giàn rau thủy canh sân vườn trở nên rất đơn giản nhờ hệ thống tự động hoàn toàn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây. Người sử dụng hoàn toàn thoải mái, không còn tốn nhiều công chăm sóc.

15 loại rau phù hợp nhất với phương pháp trồng rau thủy canh

Các loại rau thích hợp trồng thủy canh có thể nói rất đa dạng. Dưới đây là 15 loại rau thủy canh sân vườn dễ trồng nhất mà bạn có thể tham khảo để có thể tự xây dựng cho mình một vườn rau xanh - sạch - đẹp ngay tại ngôi nhà của mình.

1. Rau mầm

Bạn có thể gieo hạt vào rổ, giá, khay... cùng với giá thể. Tưới nước sạch đều đặn cho cây trồng. Một ngày nên tưới nước 2 lần sáng tối để cung cấp độ ẩm tốt nhất cho rau phát triển.

Rau mầm thủy canhRau mầm thủy canh

2. Rau muống

Khi trồng rau muống bằng phương pháp thủy canh, bạn nên ngâm ủ hạt giống trong nước ấm từ 3-6 giờ, sau đó ủ hạt và giữ ẩm trong tối. Sau khi hạt nảy thành cây hai lá mầm thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh để chăm sóc. Thời gian thích hợp để trồng rau muống là khoảng từ tháng 2 - tháng 5.

Trồng rau muốngTrồng rau muống

3. Rau xà lách

Các loại rau xà lách có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường thủy canh mà bạn có thể tham khảo như: xà lách Carol, xà lách xoăn, xà lách mỡ, xà lách Romaine,... Xà lách có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, tại những tháng có khí hậu mát mẻ thì năng suất của xà lách có thể tốt hơn.

Xà lách thủy canhXà lách thủy canh

4. Cải cầu vồng

Cải cầu vồng là một loại rau thủy canh sân vườn có nguồn gốc từ các nước phương Tây và gần đây được nhiều gia đình Việt Nam yêu thích. Thân cải cầu vồng tùy từng giống có thể có nhiều màu khác nhau. Cải cầu vồng bẹ đỏ, cải cầu vồng bẹ hồng, cải cầu vồng bệ trắng là những loại khá phổ biến.

Cải cầu vòngCải cầu vòng

5. Cải bó xôi (rau bina)

Cải bó xôi là loại rau có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người. Việc trồng cải bó xôi bằng phương pháp thủy canh sẽ giúp rau sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, hạn chế sự xâm nhập của sâu bệnh, đặc biệt là không cần đến sự hỗ trợ của đất.

Rau cải bó xôiRau cải bó xôi

6. Cải ngọt

Cải ngọt không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn được biết đến với những tác dụng có lợi cho sức khỏe. Loại cây ưa khí hậu lạnh và thường được trồng vào mùa đông trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11.

Cây cải ngọtCây cải ngọt

7. Cải xanh

Cải xanh cũng là một trong những loại rau rất phù hợp với phương pháp trồng rau thủy canh. Thời vụ trồng rau cải xanh khá gần với cải ngọt. Theo nghiên cứu, trong cải xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người như: vitamin A, vitamin B, axit nicotic, catoten, C, K,...

Trồng cải xanhTrồng cải xanh

8. Cải xoan (cải kale)

Việc ăn nhiều cải kale sẽ giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật, cải thiện đôi mắt. Hơn nữa cải kale còn có thể sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao trong môi trường thủy canh. Vì vậy, trồng cải kale bằng thủy canh chính là một trong những sự lựa chọn đúng đắn nhất để cải thiện bữa ăn và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Rau cải xoanRau cải xoan

9. Rau cải thìa (cải chíp)

Trong trường hợp nhà bạn không có nhiều không gian để trồng trọt, bạn có thể trồng rau cải thìa thủy canh bằng thùng xốp. Có thể trồng bằng nhánh rau hoặc hạt giống trong thùng nước. Tiếp đó mới nên chuyển lên giàn thủy canh.

Cải thìa thủy canhCải thìa thủy canh

10. Rau dền

Rau dền có hai loại chính là rau dền trắng và rau dền đỏ. Cả 2 đều có thể dễ dàng trồng với phương pháp thủy canh. Có thể trồng quanh năm nhưng thời gian tốt nhất để gieo hạt là từ tháng 2 đến tháng 7.

Rau dềnRau dền

11. Rau đay

Trồng rau đay thủy canh là phương pháp hiệu quả giúp bạn nhanh chóng sở hữu vườn rau đay sạch để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là dùng để giải nhiệt trong mùa hè.

Cây rau đayCây rau đay

12. Hành củ

Trồng hành củ bằng thủy canh là phương pháp khá mới mẻ, tuy nhiên, đã có rất nhiều hộ gia đình áp dụng và thành công với phương pháp này và sở hữu được những củ hành vừa sạch vừa thơm ngon.

Trồng hành củTrồng hành củ

13. Cần tây

Để trồng cần tây bằng phương pháp thủy canh, bạn nên tìm hiểu về cách lắp đặt giá thể, cách pha dung dịch thủy canh,… để chúng có thể sinh trưởng và phát triển nhanh trong môi trường này.

Rau cần tâyRau cần tây

14. Hành lá và tỏi

Hành lá và tỏi có thể trồng một cách đơn giản bằng việc ngâm gốc trong nước. Khi cây đã mọc lá thì đặt cây vào các rọ nhựa thủy canh có chứa giá thể. Có thể đặt cây trên thùng xốp hay giàn thủy canh để tiện chăm sóc cho cây phát triển, đảm bảo cây mọc đều, nhanh, năng suất.

Trồng hành lá thủy canhTrồng hành lá thủy canh

15. Các loại rau thơm

Những loại rau thơm phổ biến hiện nay có thể kể đến như rau húng quế, bạc hà, tía tô, ngò tàu, kinh giới, diếp cá… Đây cũng là những loại rau rất thích hợp để trồng theo cách thủy canh. Nếu trồng số lượng không nhiều, bạn có thể lựa chọn trồng trong lọ, chậu nhựa nhỏ đựng dung dịch thủy canh.

Các loại rau thơm trồng thủy canhCác loại rau thơm trồng thủy canh

Với một vài thông tin của Sân Vườn Trúc Xinh về các loại rau dễ trồng theo phương pháp thủy canh trên đây, hy vọng rằng bạn đã có thêm gợi ý lựa chọn về các loại rau trồng trong gia đình mình.

Xem thêm:

Đánh giá : 4.17 (83.33%) 6 votes

Chia sẻ :

Liên hệ với chúng tôi

https://sanvuontrucxinh.com

Văn Phòng Đại Diện : 485 Cộng Hoà ( Số Cũ : 630 Trường Chinh ) , Phường 15 , Quận Tân Bình , TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ cũ : 58/34B Lương Thế Vinh, Phường Tân Thới Hòa - Quận Tân Phú - Tp Hồ Chí Minh
Kho Hàng : 2368 Quốc lộ 1A , Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Vựa Cây : Lê Lợi - Khóm Sa Nhiên - P. Tân Qui Đông - Tp. Sa Đéc - Đồng Tháp
Điện thoại : 0962 53 54 56
Email : tuvan@sanvuontrucxinh.com

Bài viết - Chuyên mục liên quan

Top 12 Loại Hoa Tết Vừa Đẹp Vừa Mang Nhiều Ý Nghĩa May Mắn Nhất

Top 12 Loại Hoa Tết Vừa Đẹp Vừa Mang Nhiều Ý Nghĩa May Mắn Nhất

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi nhà đều chuẩn bị một bình hoa đẹp và tươi vừa để trang trí, vừa mang lại may mắn cho cả một năm mới. Hoa cảnh chơi Tết có nhiều loại, nhưng loại nào đẹp, thơm, chơi được lâu và không quá kỳ công chăm sóc là mối quan tâm của nhiều người.

5 Ý Tưởng Thiết Kế Sân Vườn Homestay Mới Lạ Thu Hút Khách Du Lịch

5 Ý Tưởng Thiết Kế Sân Vườn Homestay Mới Lạ Thu Hút Khách Du Lịch

Nghỉ dưỡng tại các homestay khi đi du lịch chính là một trào lưu hiện nay. Thiết kế sân vườn homestay rộng rãi, thoáng mát luôn là lựa chọn hàng đầu thu hút du khách. Bởi đã tạo nên thiện cảm lớn cho mọi người khi bước đến.

Kinh Nghiệm Thiết Kế Hòn Non Bộ Hợp Phong Thủy Cho Người Mệnh Kim

Kinh Nghiệm Thiết Kế Hòn Non Bộ Hợp Phong Thủy Cho Người Mệnh Kim

Hòn non bộ đẹp và hài hòa phong thủy sẽ giúp cho chủ nhà có những phút giây thư thái, đem lại nhiều may mắn và tài lộc. Mỗi cung mệnh đều sẽ có những đặc điểm riêng, vì vậy khi lựa chọn mẫu non bộ hợp phong thủy với cung mệnh nào cũng cần phải lưu ý. Và trong bài viết hôm nay, Hãy cùng Sân Vườn Trúc Xinh tìm hiểu chi tiết cách bố trí hòn non bộ cho người mệnh Kim đúng chuẩn nhất các bạn nhé!